Ẩm thực

Ngan hun búp chè

Cập nhật lúc 31-08-2011 15:10:43 (GMT+1)
Ảnh minh họa (nguồn: internet).

 

Người ta thường quen thuộc với món ngan luộc và gần đây là ngan nướng kiểu chả chó. Nhưng với thịt ngan còn có nhiều món ăn khác, cũng đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị đặc biệt, đó là ngan hun búp chè.


Ngan luộc thì thường còn hơi dai và khá béo trong khi ngan nướng có phần mất đi vị tự nhiên của ngan khi “bị“ tẩm ướp khá nhiều gia giảm. Ngan hun lá chè xanh cải thiện được những yếu điểm của cả hai món trên. Khi hun, miếng thịt ngan mềm mà không bở, không quá béo và không mất đi vị ngan, lại thơm nhè nhẹ mùi chè xanh.

Làm ngan hun, hay ngan nướng, quan trọng nhất là phải có ngan tươi. Ngan mua về nên lọc lấy 2 miếng thịt ức, chia cổ, cánh, đùi ngan và bộ xương ra riêng rồi tẩm chút muối. Như thế rồi cất vào tủ lạnh 1,2 hôm đều lấy ra ăn được. Vì đã cho muối nên sau đó không phải tẩm ngan nữa, như vậy rất tiện lợi.

Món ngan hun này, nguyên liệu chính mà bạn cần có chính là muối hột và búp chè xanh, loại chè ngon Việt Nam. “Đạo cụ“ để hun ngan có thể là nồi đồ xôi hoặc có thể sáng tạo với một cái chõ hay rổ sắt có lỗ thủng.

Ngan hun búp chè, ẩm thực vietinfo.eu

Nguyên liệu:

-Miếng ức ngan

-Muối, tiêu, gừng

-Lá chè

Cách làm:

1- Miếng thịt ngan sau khi đã rắc muối tiêu thì cho ngay lên chảo nóng, úp mặt da xuống chảo. Làm thế mỡ thì ngan sẽ chảy ra khiến da ngan giòn.

ngan hun búp chè

2- Lật miếng thịt ngan, áp chảo thêm phần thịt cho chín sơ qua. Làm thế này thịt ngan gặp nóng săn lại, trông tròn tròn như miếng steak mà lại giữ được nước ngọt ở trong.

ngan hun búp chè

3- Lấy nồi, cho muối và lá chè vào giữa. Nên lót một lớp giấy bạc, đến khi nấu xong, gói giấy bạc lại vứt đi thì không phải cọ nồi.

ngan hun búp chè

4- Cho chõ vào nồi. Rải gừng thái lát rồi cho miếng thịt lên, đậy nắp hun lửa vừa đủ. Muối rất nóng, lá chè thơm sẽ khiến thịt chín mềm mà không mất ngọt. Nên hun cả hai mặt tổng cộng 15 phút là chín mềm. Muốn tái một chút có thể giảm thời gian này xuống còn 10 phút.

ngan hun búp chè

Chúc các bạn ngon miệng!

Nhật Huyền – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo