Ẩm thực

Món chả rươi Hà Nội lên báo Pháp

Cập nhật lúc 22-12-2018 03:34:40 (GMT+1)

 

Ngoài dế chiên, đuông dừa, món chả rươi chế biến từ giun biển góp phần làm phong phú ẩm thực Việt Nam.


"Mỏng, giòn, chế biến từ giun biển, chả rươi là món ăn ưa thích của người Hà Nội vào mùa đông, nhưng không phải ai cũng dám ăn nó" là lời mở đầu bài viết về chả rươi trên AFP hôm 20/12.

Món ăn nóng này làm từ thịt lợn, trứng, thì là tươi, vỏ quýt và rươi, có mặt ở những quán ăn đường phố hay bếp ăn trong các gia đình miền bắc Việt Nam. Người nông dân thu hoạch rươi khi trời bắt đầu rét, thường vào tháng 10 và 11. 

"Nhìn thì xấu thế thôi nhưng đừng sợ", Bui Thi Nga, người bán chả rươi trong gia đình có thâm niên 30 năm kinh doanh món ăn này, cho hay. "Nó rất ngon, giàu đạm", cô giới thiệu về món chả từ quầy hàng ở khu phố cổ trong một chiều lạnh giá tháng 12.

Một phần chả rươi bán ngoài đường giá khoảng 1 USD. Chả rươi ngon nhất được chế biến từ rươi sống. Món ăn này được truyền lại qua nhiều thế hệ ở miền bắc Việt Nam, thậm chí còn được ca ngợi là bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Theo nhà văn Vũ Bằng viết trong cuốn "Miếng ngon Hà Nội" năm 1952, nếu lỡ không ăn được miếng chả rươi đúng mùa, không chỉ vợ mà người chồng chắc chắn sẽ buồn rầu.

Dù ẩm thực Việt Nam nổi tiếng thế giới với phở hay bánh mỳ, nhưng chả rươi không phải món kỳ lạ duy nhất có mặt trong ẩm thực Việt. Dế chiên giòn, đuông dừa, cào cào và bọ xít đều có mặt trong thực đơn món Việt. Các đầu bếp từ Paris đến Sao Paulo đã nhanh chóng nắm bắt xu hướng này, coi châu chấu hay bọ cạp là nguồn cung cấp đạm rẻ và lâu bền. 

Trở lại Hà Nội với món rươi, không còn nghi ngờ đây là một lựa chọn tốt trong mùa đông lạnh lẽo.

"Mùa đông tôi thích ăn chả rươi. Nước chấm chua ngọt ăn kèm rau sống khiến người đỡ háo. Món ăn này rất thơm ngon, bùi, cảm giác rất lạ", Hoang Thi Thu Hang, một thực khách, chia sẻ với hãng tin Pháp.

Nguồn: Hồng Hạnh/ Vnexpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo