Ẩm thực

Miến trộn thực ra là món nộm Thái Lan

Cập nhật lúc 29-05-2011 20:05:23 (GMT+1)
Ảnh minh họa (nguồn: chudu24).

 

Người Thái có món nộm Yam Wunsen rất phổ biến, đơn giản là miến trộn nước mắm rồi thêm mộc nhĩ, rau mùi, ớt và hải sản luộc. Vài năm gần đây, miến trộn đã được Việt hóa và rất phổ biến ở Việt Nam. Đây là món ăn nguội, dễ làm, ai cũng có thể tự trổ tài và sáng tạo theo khẩu vị của mình.


Công thức làm Yam Wunsen cũng rất gần gũi với hương vị Việt Nam. Miến trắng bỏ vào nồi nước, thêm chút muối luộc chín, vớt ra để ráo. Nước mắm pha với chút chanh và đường, đổ vào miến đảo cho ngấm. Mộc nhĩ thái chỉ, oét vài quả, hải sản luộc chín vừa, rau mùi thái nhỏ, tất cả trộn lên thế là ăn được. Chính các đầu bếp Thái cũng nói rằng, bạn có thể cho vào đó cái gì bạn thích.

Sang đến Việt Nam, món miến trộn quả thực đã được sáng tạo rất tinh tế và trở thành món quà vặt bình dân rất thông dụng. Nước mắm vắt chanh được Việt hóa thành nước dấm góp làm nộm mang vị dịu mát hợp khẩu vị người Việt. Miến ở Việt Nam sợi to, mềm, ngấm nước dấm góp mà không bị vữa, cũng không dai, ăn rất lạ miệng. Về phần thịt, người Việt hay ăn miến với lòng mề xào thì có món miến trộn lòng mề, người thích ăn thịt bò xào lại có món miến trộn thịt bò, rắc thêm lạc và vừng nữa cho thật Việt Nam.

Miến trộn thập cẩm 

- cà rốt thái chỉ xào riêng
nấm hương thái chỉ xào riêng
hành tây thái múi con
cải ngọt chần tái
thịt bò xào riêng
vừng rang
dầu vừng
Ảnh minh họa

Miến trộn kiểu Tây

cà rốt sống thái chỉ
dưa chuột thái sợi
hành thái múi con
tôm luộc
sốt majonéz
Ảnh minh họa

Miến trộn Hàn Quốc

cà rốt thái chỉ xào riêng
mộc nhĩ thái chỉ xào riêng
thịt bò xào riêng
trứng tráng mỏng, thái chỉ
dưa chuột thái sợi
Ảnh minh họa

Miến trộn lòng gà

thịt ba chỉ thái sợi xào săn
lòng gà xào hành dăm
mộc nhĩ thái chỉ, xào riêng
- cá rốt thái chỉ, xào riêng
rau mùi cắt khúc
Ảnh minh họa

Nhật Huyền – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo