Ẩm thực

Chuyên gia chỉ cách chọn gà ngon dịp Tết

Cập nhật lúc 17-01-2020 02:02:29 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Gà luộc là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Nếu bạn chọn được một con gà ta ngon thì khi luộc gà sẽ có màu vàng ươm trông rất hấp dẫn, thịt gà săn chắc, không bị nát. Vì vậy khâu chọn gà vô cùng quan trọng.


Trả lời trên một trang báo, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội mách những mẹo để có thể mua được gà ngon, an toàn trong ngày Tết.

Đối với những con gà sống, phải chọn những con gà có mắt sáng, tinh nhanh, mào đỏ và lông mượt. Tuyệt đối không chọn những con mắt lờ đờ, có biểu hiện xù lông. Cầm lên tay, thấy con gà cảm giác nặng tay thì gà đó có thịt săn chắc hơn.

Đặc biệt khi sờ diều gà thấy không quá no, quá đói, mào phải đỏ, dựng, ngực chắc, không có tiếng khò khè. Lông gà càng vàng, càng sáng thì da vàng và là gà ngon.

Nếu muốn chọn gà mái nên chọn những con mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt lỗ chân lông nhỏ, ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà non. Những con chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, hậu môn to là gà mái già. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ. Chân gà thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.

Một mẹo mà bạn cần lưu ý là hãy lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách. Nếu gà bị tiêm bơm nước sẽ có một chấm đỏ nhỏ. Xung quanh vết nước phồng lên có màu đen.

Ngoài ra còn một số điểm khác nữa mà chỉ cần để ý một chút, bạn sẽ chọn được gà ngon cho những ngày Tết sắp tới. Đó là hãy kiểm tra phao câu gà xem có hồng hào, co bóp tốt không. Không chọn những con gà có phao câu có hiện tượng bị ướt, ra nước hoặc ra phân bất thường. Tránh chọn những con gà phao câu có bọt vàng, nhầy hoặc lẫn máu tươi vì gà này đã bị nhiễm bệnh.

Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên khi bạn muốn mua gà đã thịt sẵn.  Theo đó, gà ta khi đã làm thịt thường có kích thước không quá lớn, thịt săn chắc và ức nhỏ. Thịt không có mùi hôi, không có mùi thuốc kháng sinh... Da gà vàng óng; phần da vùng cánh, ức, lưng có màu vàng đậm hơn và không bị thâm tím, không bị đốm đen, nổi nốt... Đây là điểm để nhận biết gà ta thật.

Ngoài ra, bạn có thể dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi, nếu thịt bị nhão, bị phù, màu sắc tái nhợt chứng tỏ gà bị tiêm thuốc.

Nguồn: Phương Nghi/ giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo