Ẩm thực

Chân giò muối khô Prosciutto

Cập nhật lúc 18-04-2011 07:23:58 (GMT+1)
Prosciutto crudo (blogspot).

 

Đặc sản châu Âu – Miếng thịt chân giò lạng mỏng tan ngay trên đầu lưỡi được biết đến nhiều nhất qua cái tên Prosciutto. Đây là thịt được làm khô lâu năm với muối biển, không những được sản xuất tại Ý mà cả Croatia, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.Thịt chân giò ngon được xoa muối biển cho ngấm rồi treo lên những giàn cao, ở dưới củi từ gỗ thơm được đốt âm ỉ để thịt khô dần mà ngấm hương khói. Khi thái lát mỏng, Prosciutto trông vẫn đỏ như miếng thịt còn tươi nguyên.

Càng để lâu, chân giò càng ngon. Khi đó thịt khô lại và mang vị ngọt tự nhiên. Để thưởng thức hương vị chính gốc của món prosciutto, thực khách phải đến đúng nơi nó được sinh ra. Bí mật của chân giò không chỉ nằm ở cách làm khô đặc biệt mà còn do giống lợn và cách chăn nuôi. Ở Parma, Ý, lợn để làm chân giò muối khô được cho ăn men pho-mát.

Prosciutto Makefive Lắc hông nhịp nhàng để thái prosciutto

Prosciutto có nhiều cách ăn. Khi đến các chợ ẩm thực ở Nam Âu, hãy chọn những hàng có treo chân giò nguyên miếng. Khi khách hỏi, người bán sẽ dùng dao lạng từng miếng mỏng ra, cho lên đĩa. Miếng thịt càng mỏng càng ngon, bí quyết để thái chúng mỏng nhất là phải đưa dao sang hai bên nhịp nhàng như múa Flamenco. Hàng nào bày thịt đã lạng sẵn bằng máy thì không nên ăn, đó có thể là loại prosciutto làm khô trong nhà máy.

Dưa hấu vàngProsciutto có thể ăn không, ăn kèm với bánh mỳ, cho vào salát hay mỳ ý. Cách ăn thông thường nhất chính là quấn vào miếng dưa hấu vàng. Vị của thịt và muối biển quyện vị ngọt mát của dưa hấu vàng tạo thành một món “giải khát“ đặc biệt đậm chất Nam Âu.

Ý – Prosciutto

Nổi tiếng nhất là chân giò Parma, đi kèm với pho-mát Parmesan. Các nơi khác tại Ý cũng làm prosciutto, mỗi nơi một kiểu. Người vùng Tuscan còn bọc chân giò bằng một lớp hạt tiêu.

Cũng chân giò muối khô còn có Bresaola, nhưng không phải từ lợn mà là thịt bò. Bresaola được làm chủ yếu ở phía bắc nước Ý.

Tây Ban Nha – Jamon de pata negra

Chân giò muối khô kiểu Tây Ban Nha, được làm từ loại lợn đen ăn hạt thông nên có hương vị núi rừng.

Bồ Đào Nha – Presunto

Chân giò muối khô kiểu Bồ Đào Nha

Croatia – Prsut

Đến từ Croatia, chân giò muối khô được ngâm trong nước biển thay vì muối. Có vị mặn vừa phải, yếu tố khiến prsut đặc biệt còn chính là luồng gió từ những rặng thông phía đông bắc nước này.

Nhật Huyền – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo