Ẩm thực

Cách muối măng ngon không còn độc tố

Cập nhật lúc 01-11-2015 11:10:03 (GMT+1)
Để bảo quản lọ măng ớt ngâm dấm lâu, bạn có thể dùng muối tinh hoặc muối chuyên dùng cho việc ngâm dấm. ​

 

Măng muối cùng với tỏi, ớt và một số loại gia vị khác sẽ cho mùi vị thơm ngon, phù hợp với nhiều món ăn và mang lại nhiều dưỡng chất.


Cách 1

Nguyên liệu:

Chọn củ măng tươi ngon để muối.

- Củ măng tươi: khoảng 1kg

- Ớt: 100g

- Tỏi: 100g

- Dấm gạo: 300ml

- Muối, đường

- Mắc mật (không nhất thiết phải có)

Cách làm:

- Chọn măng: Khi làm măng chua thì bạn nên chọn măng tươi  củ to, ngắn và hình thô, không cong. Bạn cần chọn củ măng không có lá vàng, bị nát, có vỏ mỏng, bề mặt thì không có đốm và không bị héo.

- Chọn ớt: Khi chọn ớt thì bạn nên chọn ớt nhỏ và vừa, chọn loại ớt còn tươi và cứng cáp. Bạn không nên chọn ớt mềm, bị đổi màu và héo vì như vậy sẽ không để lâu được. Cung không nên chọn ớt to và  già vì chúng có nhiều xơ làm cho mùi vị không đậm đà.

- Sau khi mua măng về, bạn tiến hành bóc bỏ lớp ngoài, rồi gọt bớt phần già đi, sau đó rửa sạch với nước . Tiếp đó bạn cắt măng thành que dài hay những lát mỏng tùy thích, rồi bạn ngâm măng với nước muối loãng trong khoảng 2 tiếng.

- Bạn đun 1 nồi nước sôi, thêm vào một chút muối rồi cho măng vào trần qua. Bạn cho măng vào nồi nước sôi đảo qua vài cái rồi vớt ra rổ để cho ráo và nguội.

Măng đem trần qua trước khi muối.

- Ớt thì bạn rửa sạch, đẻ ráo nước sau đó cắt lát.

- Tỏi bạn bóc vỏ, thái thành lát mỏng.

- Mắc mật thì để nguyên quả, rồi rửa sạch và để cho ráo nước.

- Bạn tiến hành pha hỗn hợp dấm ngâm măng chua: gồm :300ml dấm , 1 muỗng muối ,2  muỗng đường. Khuấy đều cho đường tan hết.

- Sau đó bạn cho hỗn hợp măng cùng với tỏi, ớt mắc mật vào trong lọ thủy tinh, rồi đổ  hỗn hợp dấm vào. Đổ dấm sao cho măng ngập trong dấm.

- Cuối cùng bạn đậy kín lọ và để chỗ khô mát, sau thời gian khoảng 1 tuần là có thể dùng được măng.

Cách 2

Nguyên liệu: 

Măng 1 củ củ, ớt tươi: 100g

Tỏi củ: 100 g

Dấm gạo: 300 ml

Đường: 2 thìa

Muối: 1 thìa, một vài quả mắc mật

Cách làm:

- Măng chọn củ to, ngắn, vỏ ngoài còn xanh, tươi. Sau đó bóc bỏ lớp vỏ, gọt bớt phần già, rửa sạch, bào mỏng như khoai tây chiên hoặc thái sợi ngắn to cỡ chiếc đũa ăn cơm.

- Đun một nồi nước sôi, cho thêm chút muối, cho măng vào trần (ko nên để sôi lại, nên đảo vài cái rồi đổ ra, để nguội).

- Ớt nếu là quả to (ớt phở) thì thái lát, ớt hiểm thì đập dập.

- Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng vừa phải. Mắc mật rửa sạch, để cả quả

Măng chua muối cùng tỏi ớt rất thơm ngon.

- Đợi măng nguội hẳn thì cho măng, tỏi, ớt vào lọ thủy tinh, đổ dấm, đường, muối vào, đậy kín nắp, để khoảng môt tuần là có thể bỏ ra sử dụng

Lưu ý:

Để bảo quản lọ măng ớt ngâm dấm lâu, bạn có thể dùng muối tinh hoặc muối chuyên dùng cho việc ngâm dấm. Cần chọn loại dấm có chất lượng tốt, tuyệt đối không thay thế dấm bằng các thành phần có tính axit khác vì chúng có sự khác nhau về độ pH của nước ngâm dấm và có thể gây hại cho sức khỏe.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Ngọc Vân/ Khỏe & Đẹp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo