Ẩm thực

Ca sĩ người Séc yêu thức ăn châu Á

Cập nhật lúc 03-11-2012 08:11:13 (GMT+1)
David Uličník ở đền Angkor. Ảnh: Facebook.

 

Lớn lên trong nền ẩm thực Morava, Séc nhưng lại ưa chuộng thức ăn châu Á, ca sĩ David Uličník cho rằng thức ăn Việt Nam ít được biết đến nhưng lại đặc biệt và tuyệt vời.


David Uličník hiện là một ca sĩ nhạc kịch. Trước đó, anh cũng là thành viên của một ban nhạc mang tên 4tet. Khi còn là một cậu bé, David được nuôi lớn bằng thức ăn mang đậm chất Morava, Séc do bà và mẹ nấu. Vì thức ăn Séc cổ điển, nguyên tắc và kém sáng tạo, vào năm 15,16 tuổi, ca sĩ tương lai bắt đầu thử tự nấu gì đó.

Đầu tiên, David thử nấu thịt với nhiều kiểu gia vị, giống như thức ăn Tàu, nhưng tất nhiên là còn thua xa. “Tôi thử nhiều công thức nấu ăn, một thời gian tôi còn ăn chay. Nhưng đó không phải con đường dành cho tôi và tôi hiểu là không thể từ bỏ thịt được. Một thời gian sau, tôi đến với ẩm thực châu Á. Nó luôn thu hút tôi và hiện giờ hoàn toàn làm tôi hài lòng,” ca sĩ cho biết.

Theo David, không thể tiếp cận thức ăn châu Á theo các quán ăn nhanh đồ Tàu ở Séc được, vì chúng chỉ giống thức ăn châu Á là được nấu trong chảo wok.

“Người châu Á biết kinh doanh, họ nắm được các điểm đặc trưng của chúng ta và thay đổi thực đơn cho phù hợp và còn rẻ, đó là cái đầu tiên người ta chú ý. Thế nên thức ăn ở các quán ăn nhanh cũng như nhà hàng Tàu không thể coi là đồ ăn Tàu,” anh nhấn mạnh.

Phở trong chuyến du lịch Việt Nam của David. Ảnh: Facebook.

Phở trong chuyến du lịch Việt Nam của David. Ảnh: Facebook.

Việt Nam đặc biệt và tuyệt vời

Ngoài thức ăn Tàu, David làm quen với mọi nền ẩm thực châu Á. Ví dụ như đồ ăn Việt Nam thì ít được biết đến, nhưng lại đặc biệt và tuyệt vời, có lẽ cũng vì người ta khó tìm thấy các công thức nấu đồ ăn Việt Nam cũng như sách viết về nó.

Rất tiếc, David cũng nhận thấy rằng có một tầng lớp người Việt đang giàu lên, nhất là ở các thành phố lớn. Họ cũng bắt đầu có xu hướng ăn đồ Tây và vì thế nên họ cũng bị mắc chứng béo phì.

 “Nếu bạn nhìn thấy người Việt béo thì đúng là thuộc tầng lớp này rồi, vì nhìn thấy người Việt béo là chuyện không thông thường,” ca sĩ người Séc chia sẻ kinh nghiệm từ một chuyến du lịch Việt Nam. Một trong những lí giải của anh về sự thon thả của người Việt là do họ ít ăn đồ ngọt, không tráng miệng bằng bánh ngọt vì trong thức ăn của họ đã có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt rất cân bằng.

“Trước tôi cũng thích ăn đồ ngọt, giờ thì ít hơn. Người châu Á thay thế đường bằng cách ăn hoa quả tươi và  họ cũng ăn một thứ bột tuyệt vời hoàn toàn thay thế được đường, đó là cơm,” anh nói thêm.

Sau chuyến đi thăm châu Á, trong đó có Việt Nam, chàng ca sĩ này cũng bắt đầu thay đổi cuộc sống của mình. Người Séc có câu “bạn ăn gì thì bạn là cái đó” và David cũng vậy. Anh bắt đầu sống theo những gì anh đã trải qua ở châu Á – sự bình yên và sống thanh thản.

“Bao giờ tôi già, tôi sẽ nhìn lại mình đã sống như thế nào, trải qua hàng nghìn giờ trong xe ô tô, văn phòng, làm việc. Tôi đã sống bao nhiêu thời gian? Hầu hết người châu Á đều nghĩ rằng châu Âu hoàn hảo hơn, sống tốt hơn, nhưng tôi lại thấy khác,” David nhận xét.

Theo anh, xã hội phương Tây phát triển, nhưng cũng cần nhìn nhận lại cuộc sống và tôn trọng nó như người châu Á. Nghe thì có vẻ hoang đường, song ca sĩ người Séc vẫn cho rằng dù làm việc nhiều nhưng người châu Á không bao giờ quên sống, luôn có thời gian cho bạn bè và gia đình.

“Bọn họ không bao giờ để dành cuộc sống về sau này cả. Không ai biết là sau này có đến không,” David Uličník phân tích.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
vlasta.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo