Ẩm thực

5 bước để làm steak tại nhà thành công

Cập nhật lúc 12-09-2011 14:32:30 (GMT+1)
Steak ngoài chín, trong vẫn còn hồng (ảnh: biermagazine).

 

Thịt bò ngon, muối, tiêu, áp chảo lửa to hai mặt rồi đun nhỏ lửa cho chín dần hoặc nướng trong lò, đó là bí mật để làm món steak ngon.


 

Bây giờ hãy chuẩn bị thêm chảo, dầu ăn và chúng ta bắt đầu

1. Mua thịt bò chất lượng

Thịt bò có nguồn gốc từ Nam Mỹ là chất lượng nhất, nó có thể được bán ngay cả tại Makro. Chú ý, thịt bò để làm steak không phải thịt bò tươi. Thông thường, bò từ Nam Mỹ được nhập khẩu, mổ và đóng gói và hút không khí ra khỏi gói rồi để khoảng 1 tháng. Những gói thịt này có thời hạn khoảng 4 tháng. Nhưng nếu không mua được nó, chúng ta sẽ phải hài lòng với những miếng thịt thông thường. Bạn có thể chọn thịt thăn, nạc vai, thịt phần rốn ...

các miếng thịt bò2. Thái thịt bò

Bò thái ngang thớ. Muốn miếng thịt có hình dáng đẹp thì trước khi thái hãy bọc vào ni-lông rồi để trong tủ lạnh. Steak khá đa dạng về kích cỡ, kiểu dáng. Thông thường nhất là thon dài độ bằng bàn tay. Với thịt thăn, nó có thể là hình tròn. Độ dày thường là 1-3 cm. Hiện nay đang có xu hướng làm steak-5-phút, tức steak làm tại nhà với độ dày chỉ 1cm.

Sau khi thái xong, cần chờ thêm 1 giờ để thịt có được nhiệt độ như không khí. Nếu lấy ra từ tủ lạnh mà đêm rán luôn, nó sẽ bị sốc.

3. Chảo phải thật nóng

Bật lửa to, đặt một chiếc chảo nóng, có đáy dày lên. Nếu đáy quá mỏng, nó sẽ không giữ được nhiệt khiến thịt bị ra nước. Cho một chút dầu ăn, rắc muối và tiêu lên thịt và áp chảo hai mặt. Khi bề ngoài của thịt chín, nó sẽ tự bong ra khỏi chảo, lúc này cần vặn nhỏ lửa và đun thêm 15 phút nữa hoặc cho vào lò nướng thêm 20 phút. Khi thịt chín, cũng cần chờ thêm 5 phút thì mới ăn.

4. Chín thế nào?

Thịt càng chín thì càng cứng. Thịt làm kiểu ngoài chín, trong vẫn còn hồng sẽ mềm hơn. Cách để thử xem thịt chín thế nào là dùng ngón tay và ấn vào thịt xem độ đàn hồi. Một thí nghiệm với ngón tay và bàn tay của chính mình sẽ giúp bạn. Hãy so sánh độ đàn hồi của tay mình với thịt.

 thử độ chín của steak

1. Sống, 2. Hơi sống, 3. Chín vừa, 4. Chín hẳn.

các độ chín

5. Ăn kèm với cái gì?

Đây là sự lựa chọn của bạn. Thông thường, người ta sẽ ăn nó với khoai tây rán, nhưng xu hướng gần đây là các loại rau luộc vì nó làm nhẹ thức ăn và khỏe hơn những món rán. Các rau củ hợp với nó là: cà rốt, cà tím, bí ngòi, cà chua bi, dưa chuột, xà-lách, súp lơ, ớt Đà Lạt, ngô, măng tây ...

steak

Chúc các bạn ngon miệng!

Nhật Huyền – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo