Luật Ba Lan

Người nước ngoài làm việc trong các hãng ở Ba Lan

Cập nhật lúc 28-09-2010 15:15:45 (GMT+1)

 

Các chuyên gia nước ngoài giữ nhiều vị trí chủ chốt của các công ty. Nhiều nhất trong ngành công nghệ thông tin (IT).


Trong 6 tháng đầu năm nay, 16 nghìn người ngọai quốc đã nhận được giấy phép lao động dài hạn ở Ba Lan. Hơn một nửa số đó là các chuyên gia và công nhân có tay nghề cao trong nhiều ngành nghề khác nhau. Họ giữ các chức vụ như: chủ tịch tập đòan, giám đốc công ty, thành viên hội đồng quản trị, cũng như những người phụ trách kỹ thuật các công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

- 10 năm trước các chuyên gia và công nhân đến làm việc tại Ba Lan đều được gửi từ các tập đòan có trụ sở chính ở nước ngòai. Giờ đây Ba Lan đã trở thành trung tâm của khu vực đông Âu. Nhiều chuyên gia nước ngòai đã tự tìm kiếm việc làm ở Ba Lan. Đặc biệt những người có trình độ ngoại ngữ thông hiểu một vài thứ tiếng mà ít người biết như tiếng Thụy Điển, tiếng Hà Lan – theo lời nói của ông Artur Skiba, giám đốc công ty Antal International, chuyên tuyển lựa nhân lực.

Các công ty tìm kiếm các chuyên gia ở nước ngòai một khi trong nuớc không có người đáp ứng được nhu cầu của họ.

Còn ông Ramunas Bagdanas, thành viên hội đồng quản trị tập đòan Phillip Morris Polska thì khẳng định: „Ba Lan ngày càng trở thành nước có thị trường lao động hấp dẫn, có nhiều khả năng phát triển tốt. Nhân viên của hãng chúng tôi biết được điều đó và ngày càng nhiều người mong muốn được làm việc tại cơ sở của hãng ở Ba Lan. Số người nước ngòai tại trung tâm các dịch vụ thuộc khu vực Châu Âu của hãng Phillip Morris đặt tại Ba Lan chiếm 15% tổng số. Nhiều ngừơi coi công việc ở trung tâm này như việc đầu tư cho sự phát triển của họ trong tương lai”.

Việc tuyển dụng người nước ngòai vào các vị trí lãnh đạo ở các công ty có tên tuổi hàng đầu trong các lĩnh vực vẫn theo thói quen là ưu tiên tìm từ nguồn nhân lực của các nước trên thế giới.

Các công ty của Ba Lan ngày càng tuyển dụng nhiều công nhân lành nghề từ nước ngòai vào khi trong nước không có hoặc để hòan thành công trình theo đúng tiến độ thi công của các hợp đồng. Hơn thế nữa các công ty của Ba Lan đã có khả năng tuyển dụng các chuyên gia ngoại quốc với giá „không phải rẻ”.

Theo lời bà Katarzyna Kordon, giám đốc công ty K&K Sellet ở Rzeszów chuyên tuyển dụng lao động nước ngòai „Việc sử dụng chuyên gia máy tính từ Ân Độ, cho phép các công ty không những có một lao động tốt trong lĩnh vực này mà họ còn có khả năng họat động và giao tiếp bằng tiếng Anh với những người cộng sự.”

Về nguyên tắc các công ty muốn tuyển dụng người nước ngòai làm việc tại Ba Lan trước tiên phải thông qua sở lao động, thông báo tin tìm người trong nước có khả năng đáp ứng yêu cầu cho các vị trí đó. Nhưng trong thực tế thì khi đăng ký tìm người, các công ty thường có những yêu cầu, tiêu chuẩn mà ngưới Ba Lan không bao giờ có thế đáp ứng đựơc. 

 (Anita Błaszczak, Zbigniew Lentowicz,Báo Rzeczpospolita - Karoll Cao lược dịch)

Theo Queviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo