Luật Ba Lan

Bạn có thể bị phạt khi hái nấm hoặc dẫn chó đi chơi trong rừng ở Ba Lan

Cập nhật lúc 06-09-2015 17:07:15 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ: Internet

 

Thải rác trong rừng – 1000 zł, hái nấm không đúng quy định – 250 – 5000 zł, ăn cắp gỗ - phạt đến 200 ngàn zł. Nhiều khi lại phải ra hầu tòa chỉ vì vi phạm luật về rừng. Sau đây mà một số điểm mà chúng ta cần chú ý:


- Hái nấm –  Hái nấm không đúng nơi quy định hoặc không đúng cách, phạt 250 zł. Trong trường hợp cố tình phá hoại cảnh quan của rừng sẽ bị phạt tới 5000 zł.

- Thải rác ra rừng – đổ rác thải ra trên địa phận rừng sẽ bị phạt  1000 zł và phải trả tiền đưa rác đó đi nơi khác.

- Dẫn chó vào rừng mà không đeo rọ mõm – phạt 5000 zł (trừ thợ săn).  Vì chó có thể căn thú rừng.

- Đi xe có động cơ vào rừng – người đi ô tô, mô to và các xe gắn máy khác vào rừng sẽ sát hại cỏ cây, làm thú vật hoảng sợ và gây nguy hiểm cho người dạo bộ trong rừng. Các phương tiện này chỉ được trên đường rừng (hoặc những khu vực cho phép). Không tuân thủ các biển báo sẽ bị phạt 1000 zł.

-  Hỏa hoạn – Không được đốt lửa, hút thuốc trong rừng hoặc cách rừng 100 m (trừ những nơi quy định). Cố tình gây cháy rừng có thể tù tới 10 năm, không cố ý gây hỏa hoạn phải tù 3 tháng tới 5 năm.

- Săn bắn trộm – Hàng năm kiểm lâm ghi nhận hàng trăm cuộc săn bắn trộm, làm thiệt hại cho nhà nước hàng triệu zloty. Săn bắn trộm có thể bị tù đến hai năm hoặc xử phạt hành chính.

- Thu nhặt cành cây, rong, rêu, rau quả...trong rừng mà không phải của mình có thể bị phạt tới 250 zł

- Bán gỗ bất hợp pháp – Kinh doan gỗ trái phép, bất hợp pháp sẽ bị  phạt từ 20 ngàn  đến 200 ngàn zloty.

Nguồn: Nguyễn Sơn lược dịch (Onet.pl)/Quê việt

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo