Luật Ba Lan

Ba Lan: Hỏi đáp về luật ân xá (6)

Cập nhật lúc 14-04-2012 09:32:58 (GMT+1)

 

Cần phải cư xử thế nào, trong trường hợp công dân Nga đã đổi họ của mình ở Ba Lan (thí dụ trước đây có họ là Ivanov, nay có họ là Ivanov-Szyc). Người nước ngoài này đang sinh sống trong Ba Lan không có giấy tờ cư trú và muốn nộp giấy tờ xin thẻ theo „Luật ân xá”. 


> Phần 1, 2, 3, 4, 5

Người này có hộ chiếu nước ngoài còn hạn (Liên bang Nga), mà chỉ ghi họ là Ivanov. Không thể đổi họ sang thành Ivanov-Szyc, vì phải trực tiếp đến chi nhánh Bộ Nội vụ Nga, để đổi hộ chiếu trong nước. Mà hộ chiếu nước ngoài này lại do Bộ Ngoại giao cấp, dựa trên cơ sở đã có hộ chiếu trong nước cấp. Vậy có câu hỏi: Viết họ cũ vào trong đơn hay là họ mới?

Coi như viết họ tên hiện hành vào trong đơn xin giấy phép cư trú theo thời hạn xác định, cần phải viết số liệu sao cho khớp với giấy tờ thông hành (trong thí dụ trên thì cần viết Ivanov). Khi đã thay đổi họ và đã có cơ sở thay đổi thì cần phải thông báo về vấn đề này trong phần lập luận của đơn xin và cũng có thể nộp kèm luôn giấy tờ khẳng định là đã có xảy ra sự kiện như vậy (thí dụ: giấy đăng ký kết hôn).

Tôi đến từ Bangladesh. Tôi sống ở Ba Lan từ tháng 11.2007. Tôi đã đi làm ở nhiều nơi, đang ở Ba Lan bất hợp pháp. Tôi không có giấy tờ gì để chứng minh là sống ở Ba Lan từ tháng 11.2007. Vậy tôi có thể xin được thẻ ân xá hay không?

Trong tình huống này, Người nước ngoài có thể xin thẻ ân xá. Nếu Người nước ngoài không có giấy tờ gì khẳng định là đang ở Ba Lan ít nhất là từ trước ngày 20.12.2007, thì cơ quan xét xử hồ sơ có thể sẽ hỏi cung phỏng vấn người đó, để ghi vào hồ sơ.

Tôi viết thay cho một người quen của mình. Người này là người Ấn Độ, hiện nay đang sống ở Paris, vào Pháp bằng visa du lịch và đã hết hạn. Bây giờ người này muốn bay sang Ba Lan để có giấy tờ sinh sống hợp pháp ở Châu Âu. Người đó phải có đủ những điều kiện gì, để có giấy tờ sinh sống hợp pháp ở Ba Lan và phải làm gì để xin được giấy tờ ở Ba Lan?

Muốn sang lãnh thổ Ba LanNgười nước ngoài phải có visa còn hạn (visa trong nước hay là visa Schengen) và cũng phải có giấy tờ thông hành còn hạn. Khoảng thời gian cư trú trong visa có thể xin gia hạn, khi viết một đơn xin thích hợp gửi lên cho Tỉnh trưởng có thẩm quyền địa lý.

Khi đang sinh sống hợp pháp ở lãnh thổ Ba Lan, Người nước ngoài có thể xin cấp giấy phép cư trú theo thời hạn xác định. Nếu Người nước ngoài chỉ ra đươc các bối cảnh, mà làm cơ sở lập luận cho công việc sinh sống ở Ba Lan trong khoảng thời gian dài trên 3 tháng và cũng có đủ các yêu cầu khác như nêu ra trong Bộ luật về Người nước ngoài – khi đó người này sẽ được cấp giấy phép như vậy.

Tôi tên là Azaan và tôi đang sống ở Ba Lan bất hợp pháp từ ngày 10.11.2011. Trước đó tôi có visa sinh viên tại Đan Mạch, hết hạn ngày 10.11.2011, sau khi tôi chuyển sang Ba Lan sinh sống. Vậy tôi có thể xin được thẻ ân xá hay không?

Không. Người nước ngoài không có đủ tiêu chuẩn để xin thẻ ân xá, vì mới sang sống ở Ba Lan quá ngắn.

Tôi nghe thấy là Chính quyền Ba Lan tuyên bố cấp thẻ ân xá cho những Người nước ngoài đang sống bất hợp pháp. Tôi xin được cấp các thông tin như sau: 1. Mẫu đơn xin như thế nào? 2. Những giấy tờ gì cần nộp khi xin thẻ ân xá? 3. Tôi có phải xin giấy giới thiệu sẽ cấp việc làm hay là hợp đồng làm việc hay không? 4. Khi nộp đơn đầu tiên, tôi có phải nộp tiền hay không?

     1. Mẫu đơn xin có thể in ra từ trang web, ấn vào phần wniosek – krok po kroku.

     2. Khi nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú theo thời hạn xác định bằng hình thức Luật ân xá, Người nước ngoài có trách nhiệm nộp giấy tờ thông hành còn hạn (trong những trường hợp đặc biệt có cơ sở, khi người nước ngoài mà không có giấy tờ thông hành còn hạn và không có cách nào để xin giấy mới, có thể cho xem giấy tờ khác mà khẳng định được số liệu tên tuổi của người nước ngoài) và cần nộp kèm theo:

                  4 ảnh không bị hỏng nát, ảnh màu kích thước 35x45 mm, mới chụp không quá 6 tháng trước đây, chụp trước nền ôn hòa một màu, có màu sáng, với độ nét tốt và phải nhìn thấy rõ đôi mắt và cả khuôn mặt, tính từ đỉnh đầu đến phần trên của vai, chụp sao cho khuôn mặt chiếm 70-80% cả tấm ảnh. Ảnh phải chụp người khi không có gì che đầu và không được đeo kính đen, ảnh chụp khi nhìn thẳng, phải mở mắt, không bị tóc che khuất, khuôn mặt để tự nhiên và miệng ngậm nghiêm chỉnh;

                 . Các giấy tờ cần thiết để khẳng định các số liệu có trong đơn và các bối cảnh lập luận cơ sở cho việc xin cấp giấy phép cư trú theo Luật ân xá (ở đây nói về bất cứ một giấy tờ gì, mà có thể khẳng định thông tin có trong đơn, thí dụ như con dấu đóng ngày vào đây, hay là khẳng định sinh sống liên tục ở Ba Lan, như khoảng thời gian yêu cầu nêu ra trong Bộ luật, hoặc là giấy tờ gì đó để có thể xem xét nhanh cho vụ việc).

                  . Biên lai khẳng định đã nộp lệ phí (mức 340 zloty, nộp vào số tài khoản do Tỉnh trưởng có thẩm quyền địa lý chỉ ra, nơi nộp đơn xin thẻ).

     3. Người nước ngoài đang xin thẻ ân xá không phải nộp các giấy tờ khẳng định là đang làm hoặc là trong tương lai sẽ đi làm ở Ba Lan.

     4. Có. Mức lệ phí xin cấp giấy phép cư trú theo thời hạn xác định bằng hình thức Luật ân xá là 340 zloty. Cần nộp lệ phí này vào số tài khoản do cơ quan xét xử hổ sơ chỉ ra.

Người nước ngoài đang có đủ điều kiện xin thẻ theo Luật ân xá có được đi làm trong các quốc gia thuộc Khối Schengen hay không?

Không.

Xin chào. Tôi là người Ấn Độ, hiện nay đang ở Hà Lan. Tôi muốn xin thẻ ân xá ở Ba Lan. Thời hạn đến khi nào còn có thể nộp đơn và yêu cầu cần nộp giấy tờ gì?

Người nước ngoài không thể xin được thẻ ân xá, vì bộ luật này chỉ dành cho những Người nước ngoài mà hiện nay đang sinh sống trong lãnh thổ Ba Lan, qua một thời gian dài và vào ngày 01.01.2012 đã ở Ba Lan bất hợp pháp.

Tôi có câu hỏi, hỏi thay cho bạn tôi, người Pakistan. Nếu mà anh bạn này bây giờ sang Ba Lan thì có thể được xin thẻ ân xá theo các nguyên tắc Bộ luật mới hay không? Bây giờ sang Ba Lan có cần xin visa hay không?

Muốn sang lãnh thổ Ba LanNgười nước ngoài phải có visa còn hạn (visa trong nước hay là visa Schengen) và cũng phải có giấy tờ thông hành còn hạn.

Người nước ngoài mà nêu ra trong câu hỏi là không thể xin được thẻ ân xá, vì bộ luật này chỉ dành cho những Người nước ngoài mà hiện nay đang sinh sống trong lãnh thổ Ba Lan, qua một thời gian dài và vào ngày 01.01.2012 đã ở Ba Lan bất hợp pháp.

Hiện nay tôi đang ở Vác sa va. Cho đến tháng 01.2008 tôi sống ở Thụy Điển, nhưng ở đó tôi đã mất cơ chế pháp lý, tôi muốn hợp thức hóa việc cư trú ở Ba Lan trên cơ sở xin thẻ ân xá. Xin giúp tôi với, tôi cần phải làm gì, mang giấy tờ gì đến nộp, để có thể xin được giấy phép cư trú và lao động. Hộ chiếu của tôi bị để lại ở Pakistan vào tháng 07.2007. Tôi nghe thấy nói là có khả năng là chỉ cần có 3 người Ba Lanlàm chứng là tôi ở Ba Lan thì tôi sẽ nhận được thẻ ân xá. Đúng vậy không? Tôi xin được nhận câu trả lời, vì tôi không muốn nhờ sự giúp đỡ của những kẻ xấu, vì họ chỉ lợi dụng những người ngây thơ và để kiếm tiền.

Chỉ những Người nước ngoài mà hiện nay đang sinh sống trong lãnh thổ Ba Lan, qua một thời gian dài và vào ngày 01.01.2012 đã ở Ba Lan bất hợp pháp, là có thể được xin thẻ ân xá. Theo như nội dung câu hỏi thì thấy được là Người nước ngoài không có đủ bất cứ yêu cầu nào như vậy, cho nên không có quyền xin thẻ ân xá. Nếu những người làm chứng, như nêu ra trong câu hỏi, cứ cố tình khai man, thì sẽ bị chịu trách nhiệm hình sự (hành vi này có thể bị tuyên án tù dưới 3 năm).

Người nước ngoài đã nhận được quyết định cấp thẻ, có thể được về nước mình thăm nhà hay không, khi mà chưa nhận được thẻ, định sẽ nhận thẻ khi quay lại. vậy chỉ cầm quyết định có được đi ra khỏi Ba Lan hay không?

Khi đã nhận được quyết định cấp thẻ, Người nước ngoài có thể đi về quốc gia xuất xứ, nhưng quyết định đó không cho phép đi vào lãnh thổ Ba Lan. Muốn sang lãnh thổ Ba Lan, Người nước ngoài phải có giấy tờ thông hành còn hạn và thẻ cư trú còn hạn (hay là visa cần thiết do lãnh sự cấp).

Nếu Giấy chứng nhận Tạm thời Tên tuổi (TZTC) của Người nước ngoàicòn hạn đến ngày 19.01.2012, nhưng bản thân người đó vào ngày 01.01.2012 đã sinh sống bất hợp pháp, người đó có được nhận quyết định cấp thẻ hay không?

Nếu Người nước ngoài vào ngày 01.01.2012 đã sinh sống trong lãnh thổ Ba Lan bất hợp pháp và có đủ các yêu cầu như ghi trong Bộ luật ân xá (tức là còn tùy thuộc vào các bối cảnh vụ việc: liên tục ít nhất là từ ngày 20.12.2007 hoặc là liên tục ít nhất là từ ngày 01.01.2010, mà từ trước ngày này đã được nhận quyết định cuối cùng là bị từ chối không được cấp quy chế tỵ nạn, trong quyết định có ghi là bị trục xuất) sẽ được lấy dấu vân tay và khi không có những nguyên nhân gì bắt buộc phải từ chối – thì rất có thể là sẽ được nhận quyết định cấp thẻ ân xá.

Vào năm 2006 tôi bắt đầu làm thủ tục xin tị nạn tại Ba Lan, kết thúc năm 2007. Sau đó trong vòng 1 năm tôi sinh sống ngoài biên giới EU. Vào năm 2008 tôi nộp đơn tiếp theo xin cấp cho quy chế tị nạn và vào ngày 01.01.2010 tôi vẫn đang chờ thủ tục cấp quy chế tỵ nạn. Vậy tôi có được nhận quyết định cấp thẻ, theo cơ sở điểm 3 Điều 1 Bộ luật „Về việc hợp thức hóa cư trú cho một số Người nước ngoài...” ra ngày 28.07.2011 hay không? Hay là tôi phải sinh sống liên tục trong lãnh thổ Cộng hòa Ba Lan, để có đủ điều kiện như điểm 3 Điều 1 Luật ân xá?

Người nước ngoài có thể xin cấp giấy phép cư trú theo thời hạn xác định bằng hình thức Luật ân xá, theo cơ sở điểm 3 Điều 1 Bộ luật gọi là Luật ân xá, bởi vì nguyên tắc nói trên không yêu cầu Người nước ngoài phải sinh sống liên tục trong lãnh thổ Ba Lan.

Tôi viết để hỏi về Luật ân xá. Ngoài đơn xin ra thì có cần nộp bất cứ một loại giấy tờ gì để khẳng định là có sinh sống (giấy đăng ký hộ khẩu), việc làm cố định hay là nguồn thu nhập v.v... của Người nước ngoài hay không? Nếu cần thì xin nói rõ ra là cần những gì? Ngoài ra nếu Người nước ngoài được nhận quyết định từ chối thì sẽ bị bắt buộc trục xuất về quốc gia xuất xứ của mình hay không?

Khi nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú theo thời hạn xác định bằng hình thức Luật ân xá, Người nước ngoài có trách nhiệm nộp giấy tờ thông hành còn hạn (trong những trường hợp đặc biệt có cơ sở, khi người nước ngoài mà không có giấy tờ thông hành còn hạn và không có cách nào để xin giấy mới, có thể cho xem giấy tờ khác mà khẳng định được số liệu tên tuổi của người nước ngoài) và cần nộp kèm theo:

 . 4 ảnh không bị hỏng nát, ảnh màu kích thước 35x45 mm, mới chụp không quá 6 tháng trước đây, chụp trước nền ôn hòa một màu, có màu sáng, với độ nét tốt và phải nhìn thấy rõ đôi mắt và cả khuôn mặt, tính từ đỉnh đầu đến phần trên của vai, chụp sao cho khôn mặt chiếm 70-80% cả tấm ảnh. Ảnh phải chụp người khi không có gì che đầu và không được đeo kính đen, ảnh chụp khi nhìn thẳng, phải mở mắt, không bị tóc che khuất, khuôn mặt để tự nhiên và miệng ngậm nghiêm chỉnh;

Các giấy tờ cần thiết để khẳng định các số liệu có trong đơn và các bối cảnh lập luận cơ sở cho việc xin cấp giấy phép cư trú theo Luật ân xá (ở đây nói về bất cứ một giấy tờ gì, mà có thể khẳng định thông tin có trong đơn, thí dụ như con dấu đóng ngày vào đây, hay là khẳng định sinh sống liên tục ở Ba Lan, như khoảng thời gian yêu cầu nêu ra trong Bộ luật, hoặc là giấy tờ gì đó để có thể xem xét nhanh cho vụ việc).

Người nước ngoài đang xin thẻ ân xá không phải nộp giấy tờ khẳng định là đang sinh sống tại địa chỉ đưa ra trong đơn, có bảo hiểm, có việc làm trong Ba Lan hay là có nguồn thu nhập gì.

. Biên lai khẳng định đã nộp lệ phí (mức 340 zloty, nộp vào số tài khoản do Tỉnh trưởng có thẩm quyền địa lý chỉ ra, nơi nộp đơn xin thẻ).

Trong trường hợp bị nhận quyết định từ chối không cấp thẻ ân xá, Người nước ngoài sẽ bị áp dụng Bộ luật về Người nước ngoài đang thi hành trong ngày cấp quyết định. Điều này không có nghĩa là tất cả mọi  Người nước ngoài mà không được cấp thẻ ân xá, sẽ bị trục xuất vô điều kiện về quốc gia xuất xứ của mình, nhưng cũng cần nhớ là một trong các cơ sở cho ra quyết định bắt buộc tự đi ra khỏi hay là bị trục xuất ra khỏi lãnh thổ Ba Lan là việc đang cư trú bất hợp pháp.

Nếu Người nước ngoài biết là không có đủ điều kiện để xin cấp thẻ ân xá, mà muốn hồi hương về nước xuất xứ mà không bị hậu quả có hại gì vì mình đang sinh sống bất hợp pháp trong lãnh thổ Ba Lan, có thể cứ nộp đơn lên cho Tỉnh trưởng có thẩm quyền địa lý để xin thẻ theo Luật ân xá. Nếu đơn xin nói trên nộp đúng thời hạn theo luật (tức là trước ngày 02.07.2012) và đơn không còn thiếu sót hồ sơ hình thức hay là có thiếu thì cũng đã bổ sung đầy đủ, Tỉnh trưởng đóng một con dấu vào giấy tờ thông hành của người nước ngoài để khẳng định là đã nộp đơn xin thẻ theo Luật ân xá, dựa trên cơ sở đó, người này có thể đi qua biên giới Ba Lan với mục đích hồi hương về nước xuất xứ.

Mọi thông tin cụ thể có thể xem trên trang webwww.abolicja.gov.pl

Các số điện thoại cần thiết:

1 - Phát ngôn viên Cục Quản lý Người nước ngoài, Cộng hòa Ba Lan: Ewa Piechota: 00 48 723 982 615.

 2 - Phiên dịch tuyên thệ Bộ Tư pháp, Cộng hòa Ba Lan: Ngô Hoàng Minh: 00 48 601 76 46 25. 

Nguồn: Ngô Hoàng Minh/ Queviet.pl

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo