Luật Ba Lan

Ba Lan: Hình phạt sẽ nghiêm khắc hơn cho lái xe sau khi sửa đổi luật

Cập nhật lúc 07-04-2017 09:12:55 (GMT+1)

 

Mức phạt sẽ nghiêm khắc hơn nếu lái xe không có phép hay gây tai nạn, việc chạy trốn cảnh sát sẽ là tội phạm chứ không phải là vi phạm nữa. Thay đổi luật chỉ còn chờ chữ ký tổng thống và có thể được áp dụng ngay trong tháng 4 này – theo tờ báo „Rzeczpospolita".


– Các hình phạt nghiêm khắc hơn nhằm vào các lái xe không có trách nhiệm – ông Bộ trưởng Bộ Tư pháp  Zbigniew Ziobro bình luận về các thay đổi của Luật Hình sự. Sau đây là các thay đổi quan trọng nhất liên quan đến các lái xe:

1. Phóng xe chạy khi bị cảnh sát đuổi theo

Nếu bắt buộc cảnh sát phải đuổi theo thì có thể chịu án tù đến 5 năm. Thêm vào đó, tòa sẽ ra lệnh cấm lái xe đến 15 năm. Hiện nay việc phóng xe chạy khi bị cảnh sát đuổi theo chỉ được xếp loại là vi phạm và chỉ bị phạt tiền hay bắt giữ.

2. Gây tai nạn sau uống rượu hay phê ma túy

Theo luật hiện hành khi gây tai nạn chết người lúc say rượu hay phê ma túy thì sẽ bị tù ít nhất 9 tháng. Sau sửa đổi, mức án tù tối thiểu sẽ là 2 năm và không cho đổi thành án treo.

3. Lái xe không giấy phép

Lái xe có thể bị thu bằng trong một số trường hợp. Cảnh sát có thể thu nếu chạy vượt tốc độ cho phép thêm ít nhất 50 km/h ở khu dân cư (w terenie zabudowanym), hoặc tòa ra lệnh cấm lái xe trong một thời hạn nào đó.

Hiện nay nếu lái xe vẫn lái sau khi đã bị thu bằng do quyết định của tòa có thể bị tù 3 năm. Sau thay đổi, lái xe khi đó có thể bị tù đến 5 năm.

Người đã bị cảnh sát thu bằng mà vẫn cầm lái có thể không những chỉ bị đi tù 2 năm mà còn bị cấm lái thêm 15 năm.

4. Tòa án và cảnh sát sẽ truy tội lâu hơn

Luật sửa đổi cho tòa và cơ quan truy nã nhiều quyền hơn. Trong các vụ việc đã bắt đầu điều tra thì tội có thể bị miễn tố sau ba năm chứ không phải sau hai năm như hiện nay.

Tòa án khi xử sẽ được thông báo về các vi phạm từ trước của lái xe. Việc này đảm bảo cho bản án nghiêm khắc đúng mức.

5. Việc kiểm tra đo nồng độ cồn bây giờ là việc hợp pháp

Các thay đổi trong luật hình sự loại bỏ các lỗ hổng pháp lý về vấn đề đo nồng độ rượu của lái xe. Luật hiện hành không đủ cơ sở pháp lý để bắt lái xe cho phép đo. Định nghĩa về trạng thái say rượu thì vẫn như cũ. Lượng rượu trong máu không được vượt quá 0,5 promil hay lượng rượu trong 1 đề-xi-mét khối khí thở ra vượt mức 0,25 mg. 

NHV (theo Rzeczpospolita)
Nguồn: Queviet.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo