Luật Ba Lan

Ba Lan: 20 thay đổi bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2017

Cập nhật lúc 03-01-2017 07:28:21 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Giá điện tăng: các hộ gia đình sẽ phải trả  thêm từ 1,7 đến 6,9% . Hơn nữa phí chuyển tiếp về năng lượng để hỗ trợ ngành than sẽ tăng từ 3,87zl brutto lên 8zl mỗi tháng.


Để vay tiền mua nhà người mua giờ phải có đủ 20% số tiền, chứ không phải chỉ cần 10% như năm ngoái. Tuy nhiên 10% cần thêm có thể có do mua bảo hiểm, trình ra công trái đang có hay dùng tài sản khác thế chấp..

Tăng lương cho khối ăn lương nhà nước, cao nhất là quân đội (380zl), cảnh sát và lính cứu hỏa (253zl).

Giá tiền nước tăng cao. Mỗi hộ 4 người sẽ phải trả thêm mỗi năm khoảng 80 đến 88zl.

Tăng mức lương tối thiểu lên 2000zl brutto.

Giá tiền công lao động một giờ nay là 13zl brutto (9,46zl netto).

Những người kinh doanh phải đóng tăng tiền ZUS thêm 5%, giờ là khoảng 1175zl. Con số cụ thể sẽ phụ thuộc vào số liệu do Tổng cục Thống kê công bố vào giữa tháng 1.

Từ 1/1 mọi người có thể chặt cây trong vườn nhà không cần xin phép. Tuy nhiên chính quyền tự quản có thể ra quy định loại cây nào cần xin phép ở vùng họ quản lý.

Hình phạt cao hơn cho lái xe. Việc không dừng xe cho cảnh sát kiểm tra hay chạy trốn cảnh sát sẽ là tội hình sự với mức án đến 5 năm. Điểm phạt sẽ cao hơn cho các tội đi trên vỉa hè, vượt trái quy định hay không dừng xe chỗ người đi bộ sang đường...

Xây nhà sẽ đắt hơn do phải theo các chuẩn mới về tiết kiệm năng lượng và mức thải khí các-bô-nic.

Kiểm soát chặt về thất thu thuế. Thuế CIT tăng. Hoá đơn trên 15000zl phải trả qua tài khoản (mức hiện nay là 15000 euro).

Mức tiền thu nhập phải đóng thuế (kwota wolna) tăng, có lợi cho người có thu nhập thấp. Giờ người thu nhập thấp hơn 6600zl một năm sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Người có thu nhập cao hơn 127000zl mỗi năm sẽ không có số tiền miễn trừ nào.

Từ 1/1/2017 mọi người đều có quyền được chăm sóc y tế cơ bản miễn phí, dù có đóng bảo hiểm hay không. Tuy nhiên Quỹ Bảo hiểm sức khỏe vẫn chưa bỏ nghĩa vụ đóng bảo hiểm hiện hành mà chỉ không đòi tiền chi phí y tế của những người không đóng bảo hiểm mà thôi.

Từ 1/1 Ba Lan có bốn thành phố mới: Mielno, Rejowiec, Morawica, Opatowek. Một vài thành phố mở rộng ra trong đó nhiều nhất là Opole.

Mức thuế địa phương do quận huyện quy định sẽ giảm đi 0,9% nếu họ đang áp mức cao nhất do năm 2016 Ba Lan chủ yếu là giảm phát.

Tiêm chủng bắt buộc bệnh pneumokoki (viêm màng não) cho trẻ em miễn phí.

Chương trình "Vì cuộc sống" sẽ có hiệu lực. Các trẻ đẻ ra có khuyết tật sẽ được trợ cấp một lần 4000zl, được hỗ trợ trong khám chữa bệnh.

Cả bố lẫn mẹ trẻ em khuyết tật nếu phải thôi việc để chăm sóc con sẽ được nhận trợ cấp, nếu gia đình đó có từ hai trẻ khuyết tật trở lên.

Chánh án các toà phải công khai tài sản. Nếu khai man sẽ bị án tù đến 3 năm.

Tăng mức tiền miễn thuế thu nhập cho người cao tuổi nếu gửi vào các quỹ IKE và IKZE.

Nguồn: NHV/ Onet.pl/ queviet.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo