Luật Ba Lan

Ba Lan: Chương trình Hồi hương tự nguyện và đôi nét về tổ chức IOM

Cập nhật lúc 15-01-2011 08:00:00 (GMT+1)
Nhảy múa ở Cung Vua nhân Ngày Di dân 18/ 12 do IOM tổ chức. Foto: Ngô Đăng Quang

 

Để thỏa mãn các thắc mắc của người Việt Nam về chương trình hồi hương tự nguyện; để những thông tin về chương trình này có thể đến được đông đảo những người có nhu cầu, ngày 18 tháng 1, thứ Ba tuần tới sẽ có một cuộc nói chuyện cho người Việt quan tâm tại nhà hàng Quê Hương do IOM chủ trì.


Mùa Phục sinh năm ngoái, tôi đến thủ đô Slovakia thăm gia đình người bạn. Vừa bước khỏi sân ga thì gặp ngay các quảng cáo hồi hương tự nguyện bằng tiếng Việt, treo trên tường, viết trên ghế. Ngày hôm sau dọc đường quốc lộ tôi cũng thấy nhiều quảng cáo như vậy, có tiếng Anh, tiếng Trung quốc, tiếng Nga...Thông tin rộng khắp, bất kì người Việt nào sinh sống bất hợp pháp tại Slovakia đều có thể quay trở về nước tự nguyện, không mất tiền mua vé và còn có thể nhận thêm tiền trợ giúp.

Tổ chức Quốc tế về di dân, hay còn được gọi là Tổ chức Di dân Quốc tế (International Organization for Migration- viết tắt theo tiếng Anh là IOM) là một tổ chức liên chính phủ, mang tính quốc tế và hoạt động độc lập. Được thành lập năm 1951, hiện nay IOM có 132 quốc gia (trong đó có Việt Nam)  là thành viên chính thức, 97 quan sát viên, trong số đó có 17 quốc gia và 80 tổ chức liên chính phủ, phi chính phủ khu vực và toàn cầu. IOM hỗ trợ các nước tìm kiếm giải pháp liên quan tới di trú, di cư, giúp đỡ người di dân và bảo vệ quyền lợi của họ. IOM hỗ trợ và thực thi các nguyên tắc về di dân có trật tự, hợp pháp, nhân đạo, phục vụ cho người di cư và xã hội tiếp nhận, vì lợi ích cho cả người di dân và chính phủ nước tiếp nhận.

IOM có văn phòng đại diện tại Hà Nội (tòa nhà DMC, tầng 7, số 535 Kim Mã, Ba Đình) và thành phố Hồ Chí Minh (1B phố Phạm Ngọc Thạch, Quận 1).

IOM hoạt động trên lãnh thổ Ba Lan từ năm 2002, thực hiện các dự án trong lĩnh vực giúp đỡ hồi hương tự nguyện, tái hội nhập, chống tệ nạn buôn người và di cư trái phép, giúp đỡ người di dân trong hội nhập, sức khỏe và tiến hành các đề án nghiên cứu.

Trong những năm qua chương trình hồi hương tự nguyện cho những người di dân bất hợp pháp cũng được IOM tại Ba Lan thực hiện. Trong số những người di dân tận dụng chương trình này nhiều nhất vẫn là công dân các nước thuộc Liên Xô cũ. Số lượng người Việt Nam tự nguyện về nước thông qua chương trình này là không đáng kể, phần vì thiếu  thông tin đến tới cộng đồng, phần nhu cầu hồi hương còn ít và trên hết vẫn còn nhiều nghi ngại trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan về chương trình này cũng như nghi ngại về sự giúp đỡ của các tổ chức xã hội hay phi chính phủ khác.

Để thỏa mãn các thắc mắc của người Việt Nam về chương trình hồi hương tự nguyện, để những thông tin về chương trình này có thể đến được đông đảo những người có nhu cầu, cùng với sự giúp đỡ của Nhà hàng Quê Hương, ngày 18 tháng 1 (thứ ba tuần tới) đại diện văn phòng IOM sẽ có một cuộc nói chuyện cho người Việt quan tâm. Theo thông tin từ văn phòng IOM tại Vác sa va, những tháng tới đây sẽ có một chương trình Hồi hương Tự nguyện dành cho người Việt và nhân cuộc gặp gỡ này IOM muốn trực tiếp giải thích, phân tích về chương trình cho những người quan tâm, cho đại diện cộng đồng, để những người có nhu cầu có được một quyết định đúng đắn. Vào cửa miễn phí, tất cả những ai quan tâm đều có thể đến để biết tường tận và có thể hỏi thật chi tiết, cụ thể.

Buổi nói chuyện về Chương trình Hồi hương Tự nguyện bắt đầu từ 18 giờ thứ ba ngày 18 tháng 1 năm 2011 tại tầng hầm Nhà hàng Quê Hương, ul. Mokotowska 17, Warszawa.

Ngoài ra, cũng nên biết địa chỉ Trụ sở Tổ chức Di dân Quốc tế tại Ba Lan:

Międzynarodowa Organizacja do spraw Migracji

ul. Mariensztat 8, 00-302 Warszawa

phone: +48 22 5389211, địa chỉ truy cập thêm thông tin: www.iom.pl

Ngô Đăng Quang

                                                                                                                                                                                         (Vietinfo.eu) 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo