2014

Anh em - Tác phẩm dự thi 024

Cập nhật lúc 08-12-2014 22:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (nguồn: internet)

 

Nhà có ba anh em. Vân cô em út theo chồng sang cộng hòa Séc được hơn một năm thì ở nhà giục tìm cách đón hai anh trai  sang. Thế là Hoàng, anh  trưởng nhà ấy là người thứ hai đi nước ngoài. Sống cùng làm ăn với vợ chồng cô em gái mấy năm thấy cung cảnh đị đẹt thế là Hoàng thoát ly các em đi làm thuê cho người ta.


Môi trường nơi làm thuê quả là một mái trường lý tưởng đối với người anh lớn. Sau một năm làm thuê người Hoàng đã lĩnh hội được đầy đủ cung cách kiếm ăn mới đầy hiệu quả. Một kế hoạch được vạch ra thống nhất chung cả gia đình qua cuộc điện đàm quốc tế. Người con trai thứ  tên Thắng được đón sang Séc  cùng với nguồn vốn mang từ Việt Nam cho một  chương trình lập nghiệp chung cho hai anh em trai. Họ mua chiếc  xe chở hàng  cỡ hai khoang rưỡi, lắp lên nó bộ giàn giá vận chuyển hàng đồ ăn nhanh. Tốt duyên, tốt lộc, hai anh em họ đi đến đâu cũng được khách hàng dành cho sự ưu ái, nên chuyến đi nào cũng hết sạch hàng. Chỉ hai năm sau số vốn mang sang đã được bồi hoàn trở lại nơi nó ra đi. Hơn thế nữa số tiền dư gửi về cho gia đình đã đủ phụng dưỡng bố  mẹ,  hai ba năm không  phải suy nghĩ. Người cha nhắc nhở các con phải thương yêu đoàn kết giúp đỡ nhau, nên vợ chồng  Vân cô em gái đang lẹt đẹt cũng được cung cấp thêm vốn từ hai ông anh tốt duyên. Thắng về phép lấy vợ rồi đón sang theo như tính toán của người cha đầy mưu lược và sáng suốt. Hai năm sau tiếp đó anh em họ đã mua được mấy miếng đất ở quê ngon lành mà người cha đã có công ngắm sẵn. Hoàng đến lúc này bị sự thúc ép của cha mẹ vả lại may mắn cũng có người giới thiệu nên đã kiếm được người để kết duyên gia ngẫu.

Cuộc sống tưởng chừng cứ bình yên trôi chảy như thời gian đầu,  nhưng không...! Sự rạn nứt bất hòa cũng bắt đầu từ đây,  từ khi có hai nàng dâu cùng chung sống trong một mái nhà.

Cô dâu cả thực thà chất phác và bao dung bao nhiêu thì cô dâu thứ ngược lại bấy nhiêu. Thói đời thường ma cũ bắt nạt ma mới, thế là cô em dâu cứ tìm cách chèn ép chị dâu từ lời ăn tiếng nói đến đùn đấy công việc. Cô dâu trưởng vốn xưa nay không phải lo kinh tế gia đình nên mọi suy nghĩ đều dành cho cái chung. Cô dâu thứ bằng mọi thủ đoạn thu vén tiền nong gửi về cho bố mẹ đẻ của mình .

Cuộc sống cứ  trôi đi chậm chạp, nuôi dưỡng cho mối bất hòa ngày một lớn dần. Cái bất hòa cùng với lời gièm pha của cô dâu thứ đã đẩy người chồng của cô vào con đường lầm lạc. Buồn vì mối bất hòa mà bản thân không can ngăn  được vợ. Tiền nong đem về vợ hay ăn bớt mà vẫn phải cắn răng để cho ông anh trai phàn nàn. Thế rồi cái máy automat nó cứ như một niềm vui cho cái cảm giác khuây khỏa. Thêm vào đó,  giai đoạn này hai anh em mỗi người mỗi xe và thuê thêm người phụ  nên người em thoải mái chạy theo cái máu cờ bạc .

Thấy con cái tuy làm ăn thì ngon lành nhưng xem ra nguy cơ có ngày đổ bể. Người cha bảo các con làm giấy đón hai bố mẹ sang chơi.

Với ba tháng cả gia đình đoàn tụ tại cộng hòa Séc tinh thần mọi người có phần nhiều được củng cố. Người cha bàn với các con: Có an cư mới lạc nghiệp!

Họ đã dồn dậy kinh tế cộng thêm vay mượn mà mua được một ngôi nhà ngay mặt quảng trường của một thành phố hơn bảy ngàn dân. Cả ba anh em cùng nhau chung sống trong căn nhà mới của gia đình. Có cha phân định nên mỗi người được chỉ định rành rọt phòng ngủ cũng như vị trí làm cửa hàng, tuy hơi có đôi chút tị nạnh nhưng rồi mọi việc cũng ổn thỏa .

Sau khi cha mẹ  quay trở lại quê hương, ở lại Séc mọi chuyện lại tiếp tục được phát huy sự bất hòa của nó. Thắng lại vào với cờ bạc. Người chị dâu trưởng ở cữ, cửa hàng vải nhờ em dâu trông nom giúp suốt ba tháng trời. Cô em bán hàng xong không thấy đưa trả cho chị dâu được đồng vốn nào cả. Cái bất hòa mới lên tới đỉnh điểm của nó cộng với Thắng thua bạc, trút hết vốn liếng của một xe hàng vào canh bạc. Thế là họ cãi vã nhau con quéo, con muỗm ở đâu cứ nhao ra ầm ầm, để rồi tài sản được chia chác. Hoàng  nhường hết cho em vốn liếng, xe cộ một phần nhà đất ở quê hương để lấy ngôi nhà tại Séc. Thắng có vốn hàng, mối hàng và con xe. Vân cô em út được một khoản tiền thay cho quyền lợi là gian phòng ở. Vợ chồng Hoàng và một đứa con mới đẻ tự vay vốn làm lại từ đầu. Họ nhường cho các em tam thời cứ ở trong ngôi nhà của mình, còn bản thân đến thành phố khác thuê một cửa hàng để bày bán đồ tạp hóa. Vốn dĩ không quen với mặt hàng này vả lại thu nhập thì thấp khiến người anh cả cứ thấp tha thấp thỏm. Hoàng lại nghĩ thêm ra một phương sách mới là trồng rau, giao cho chú em đi bán tiện thể phần lãi lời chia đôi. Thuê đất trồng rau thời gian đầu kể ra họ thu nhập cũng tàm tạm. Người anh trưởng cảm thấy đi hai chân như thế này kể ra cũng OK có thêm thời gian gần vợ, gần con .

Đùng một cái, mới đầu năm sau, trong lúc đương bán rau thì có một anh bạn đến nhờ mang giùm đưa cho người khác một túi quà nói là quà từ quê nhà. Trên đường về không may bị công an kiểm tra. Họ phát hiện trong bọc quà có chứa heroin, vậy là bắt cả xe lẫn người về đồn. Cũng may mà còn cung cấp được tên và địa chỉ người gửi và người nhận  mà công an họ tạm tha cho về nhưng họ cấm không được bén mảng đến địa bàn của họ nữa. Thắng bị lăn tay, chụp ảnh rồi đành chuyển hướng ra nước ngoài buôn đồ ăn cho quán. Được mấy tháng kiếm ăn bên Đức kể cũng ngon, nhưng  Thắng lại bị kiểm tra dịch tễ và phải đợi hầu tòa thế là lại đứt đường kiếm ăn. Lúc này Hoàng cũng đang sẵn chán chường cái cửa hàng tạp hóa thế là anh ta bán luôn cửa hàng cho người khác và rồi nhận xe nhận mối hàng lại từ chú em mà chạy tuyến đường đồ ăn cho quán bên Đức. Vợ chồng Thắng kéo nhau về Việt Nam xây nhà lập nghiệp. Thắng thuê cửa hàng và chung vốn kinh doanh với mấy người bạn của anh ta mới chưa đầy hai năm thì bị đám bạn kia lừa cho hết cả vốn lẫn lời. Thắng điện sang cho anh trai yêu cầu cho mượn vốn. Hoàng gửi về cho em trai vay năm ngàn đô trong sự thúc ép của ông bố đầy quyên lực. Số tiền về đến tay Thắng được Thắng kinh doanh theo kiểu sang Campuchia đánh bạc và thế là số tiền đó đã ra đi không có đường trở lại. Trong lúc Thắng mải vui bên Campuchia thì cô vợ xinh đẹp của anh ta cũng theo mấy đại gia  đi vũ trường, nhà nghỉ. Còn hai đứa con nhỏ thì giao cho mẹ chồng chăm nuôi.

Biết chuyện, cực chẳng đã ông bố quyền lực lại yêu cầu Hoàng gửi tiền về cho Thắng quay sang Séc.

Rút kinh nghiệm nhiều lần phải cãi vã với em trai trong việc tiêu tiền vô nguyên tắc. Hoàng quyết định mở công ty gia đình cho em vay vốn và mình quản lý tiền nong chia chác đàng hoàng sau mỗi chuyến hàng. Hoàng yêu cầu Thắng mỗi lần ứng tiền tiêu xài phải ký sổ chi. Thắng bực lắm nhưng cũng đành phải làm theo lời ông anh. Mùa Worldcup đã đến. Mỗi tuần Thắng ném vào cá cược chí ít cũng lên tới con số tiền từ năm ngàn đến bảy ngàn korun. Hoàng nhắc nhở em tiêu đã quá nhiều vào vốn tiền lãi của Thắng,  liền bị Thắng quắc mắt cãi lại: “Tôi tiêu tiền tôi chứ tiền ông đâu mà lắm nhời“. Hoàng nhắc còn tiền phải khấu trừ vào vốn chung như xe và hàng ban đầu mà Hoàng ứng ra nữa chứ! Bấy giờ Thắng mới tạm xuôi xuôi.

Công việc kiếm ăn càng ngày càng khó, cộng với việc cạnh tranh khốc liệt về nguồn hàng và điểm bán làm tinh thần anh em họ đang bị lung lay.

Đến đây chắc bạn đọc vẫn còn thắc mắc về cái sự vô lý khi khám xe thấy heroin mà Thắng vẫn không bị vào tù mà ở đoạn trên tôi đã kể?

Số là thế này: người gửi gói quà trong có heroin và người nhận đang bị công an theo dõi nên họ làm ngơ và thậm chí không thu hàng nhưng cấm Thắng không được nói ra với bất cứ ai! hai tháng sau thì đường dây buôn bán heroin này bị sa lưới pháp luật.

Phụ trách chuyên mục: Thiều Quang
tel.+420 774 873 066+420 774 873 066
Email: baiduthi@vietinfo.eu
Cuộc thi "Kỷ niệm khó quên trên con đường lập nghiệp"

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo